GuidePedia
l

0

มะม่วงหาว มะนาวโห่ อันนี้สำหรับ คนเป็นโรคถุงลมโปงฟอง แต่ยังไม่มีผลพิสูนจ์ว่า หายหรือเปล่าแต่ ช่วยระบบการหายใจให้เราได้ดีดี จริง 
มะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นชื่อใหม่สำหรับใช้เรียกต้นมะนาวไม่รู้โห่ (ต้นหนามแดง) ซึ่งเป็นไม้พุ่มสูงราวๆ 3-5 เมตร มีหนามสีแดงตามกิ่งก้าน ออกดอกสีขาวเป็นช่อ ก้านดอกเป็นสีแดง ผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่ เมื่ออ่อนจะเป็นสีชมพูอมแดง รสชาติเปรี้ยว ลักษณะดูคล้ายๆ ผลมะเขือเทศราชินี เมื่อสุกจัด ผลจะเปลี่ยนเป็นสีแดงอมดำ รสชาติหวานอร่อย กินง่าย หากกินเข้าไปแล้วมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออกตามมา สันนิษฐานได้ว่าคุณอาจมีอาการหัวใจโต ให้ลดปริมาณการกินผลมะม่วงหาวมะนาวโห่เหลือแค่วันละ 1 ผลจนกว่าร่างกายจะปรับสภาพได้ จากนั้นจึงเริ่มกินสักวันละ 10 ลูกต่อเนื่องกันไปสัก 3 เดือน ระบบไหลเวียนเลือดจะกลับมาเป็นปกติค่ะ

สรรพคุณของมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นแสนจะประเสริฐเลิศล้ำ ตำรายาโบราณบันทึกไว้ว่าใช้เป็นยาได้แทบจะทั้งต้น (ผล เมล็ด ใบ เนื้อไม้หรือแก่นไม้ ราก น้ำยาง และเปลือกไม้ ใช้ได้หมดเลยค่ะ)

- ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่
ช่วยขับเสมหะ
รักษาโรคโลหิตจาง 
โรคปอด 
ถุงลมฟองโต
ช่วยขยายหลอดเลือด 
ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ 
รักษาโรคเบาหวาน 
ขับปัสสาวะ 
รักษาโรคเกาต์ 
โรคเลือดออกตามไรฟัน 
บรรเทาอาการของโรคตับ 
โรคไทรอยด์ 
มือเท้าชา อัมพฤกษ์-อัมพาต

- ใบหรือยอดอ่อน ยอดอ่อนมี
สรรพคุณช่วยรักษาโรคริดสีดวง ส่วนใบใช้แก้อาการท้องร่วง โรคบิด แก้เจ็บคอ และอาการปวดหูค่ะ

- เมล็ด
 แก้กลากเกลื้อน รักษาตาปลา บำรุงกระดูกและไขข้อ

- ราก 
ใช้ขับพยาธิ แก้คัน แก้ไข้ ช่วยดับพิษร้อน บำรุงกระเพาะอาหาร

- เนื้อไม้หรือแก่นไม้ 
มีสรรพคุณช่วยบำรุงธาตุ บำรุงกำลังวังชา

- น้ำยาง 
ช่วยรักษาหูด ช่วยสมานแผล แก้กลากเกลื้อน รักษาโรคเท้าช้างคุณค่าจากน้ำเต้าหู้ช่วย สู้โรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง (Woman's Story)
ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับสิงห์อมควันทั้งหลายนะคะ เพราะตอนนี้มีผลการวิจัยออกมาแล้วว่า การดื่มน้ำเต้าหู้และกินเต้าหู้เป็นประจำ สามารถช่วยป้องกันโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรังได้
จากการศึกษาดังกล่าว ผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์เต้าหู้เป็นประจำ วันละไม่ต่ำกว่า 75 กรัม จะได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด ทั้งนี้การบริโภคอาหารที่ทำมาจากเต้าหู้ไม่ต่ำกว่าวันละ 50 กรัม ก็สามารถช่วยป้องกันได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเพิ่มปริมาณการสูบมากขึ้นได้ เพราะทางที่ดีของการหลีกเลี่ยงโรคถุงลมโป่งพองอย่างได้ผลจริง ๆ คือคุณต้องเลิกสูบค่ะ

นอกจากนี้ การบริโภคถั่วเหลืองเป็นเวลานานยังช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง และลดโอกาสของโรคถุงลมโป่งพองลงได้ด้วยค่ะ

สุดท้าย สมุนไพรช่วยคุณได้ แต่ถ้าไม่เลิกสูบบุรี่ แล้วจะช่วยได้ไหง ก็เป็นๆ หายนะซิ
Post a Comment

[video]youtubeorvimeovideolink[/video]
[img]yourimagelink[/img]

 
Top